Tại vì sao nguồn nước sạch là tài nguyên quý giá?

Tại vì sao nguồn nước sạch là tài nguyên quý giá?

Nước sạch là tài nguyên quý giá, nhưng không phải là bất tận. Nước là rất cần thiết cho sự sống. Ô nhiễm môi trường có thể gây ra các hiểm họa khôn lường cho con người. Nước sạch là thứ không thể thiếu trong đời sống của con người hiện nay, hàng ngày chúng ta sinh hoạt đều phải dùng nguồn nước sạch từ ăn uống, tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh. Ngoài ra, việc sử dụng nước sạch trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp để phục vụ những thực phẩm sạch. Cũng chính là yếu tố quan trọng quyết định đến sức khỏe của con người.

Nước sạch là tài nguyên quý giá

1. Nguồn nước sạch là gì?

Nguồn nước sạch là nguồn nước hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người. Nguồn nước trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa vi sinh vật gây bệnh và các chất độc hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Bên cạnh đó, không phải ai cũng được tiếp cận và sử dụng nguồn nước sạch. Hầu hết toàn bộ người dân đều nhận xét nguồn nước sạch hay bẩn bằng cảm quan, mà không dựa trên cơ sở khoa học. Nguồn nước sạch mà người dân dùng thường ngày là: nước máy, nước uống đóng chai, nước đã qua xử lý bằng hệ thống lọc đã được công bố chất lượng.

Máy lọc nước gia đình giá rẻ

2. Vai trò của nước sạch đối với sức khỏe con người

vai trò của nước sạch sử dụng trong đời sống

– Nước sạch đóng vai trò hết sức quan trọng trong cơ thể người, vì nước chiếm đến 70% trọng lượng cơ thể. một người trưởng thành có thể nhịn ăn trong vòng vài ngày, hoặc thậm chí vài tuần nhưng không thể không uống nước trong 3 – 4 ngày.

– Nước có khả năng cung cấp chất khoáng, vận chuyển các chất dinh dưỡng thiết yếu cho các tế bào. Nuôi dưỡng tế bào trong mọi hoạt động của cơ thể. Nước sạch mà hàng ngày chúng ta thường sử dụng thường chứa các thành phần có nhiều chất khoáng có lợi cho sức khỏe.

– Nước sạch là thành phần không thể thiếu trong cơ thể. Tham gia công đoạn chuyển hóa và  phản ứng trao đổi chất nhằm xây dựng và duy trì tế bào. 

– Nước có khả năng đào thải những độc tố, các chất cặn bã mà các cơ quan tế bào không thể hấp thu và được. Từ đó đưa ra ngoài thông qua đường nước tiểu và phân

– Nước còn có khả năng ổn định nhiệt độ trong cơ thể, phân phối hơi nóng của cơ thể. Nước làm cho cơ thể giải nhiệt khi nhiệt độ môi trường cao hơn so với nhiệt độ thân thể.

– không những thế nước còn có tác dụng bôi trơn. Là nơi tiếp xúc với các đầu nối, bao hoạt dịch và màng bao, làm cho các khớp linh động.

3. Một số bệnh do nguồn nước gây ra.

Những bệnh do sử dụng nước bẩn gây ra
Những bệnh do sử dụng nước bẩn gây ra

– Nước là yếu tố quan trọng quyết định đến sức khoẻ của con người. Nếu sử dụng nước bẩn kém chất lượng sẽ có tác động rất lớn đối với môi trường sống của con người. Con người có thể đối mặt với những mầm bệnh nguy hiểm như: các bệnh về da, bệnh về đường ruột, các bệnh phụ khoa,… thậm chí sử dụng nước bẩn có thể dẫn đến ung thư. 

– Các bệnh này có thể lây bệnh sang người lành. Nguyên nhân chính là do thiếu nước và dùng chung nguồn nước bị ô nhiễm để sinh hoạt hàng ngày.

4. Một số biện pháp bảo đảm nguồn nước sạch tại gia đình

Để giảm thiểu sự ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe. Cần phải sử dụng hệ thống máy lọc nước để đảm bảo nguồn nước sạch và tinh khiết hơn

– Giữ sạch nguồn nước: Nâng cao ý thức cộng đồng để giữ sạch nguồn nước bằng cách không xả rác. Làm ảnh hưởng đến nguồn nước, ảnh hưởng đến môi trường. Không dùng phân tươi làm phân bón; sử dụng thuốc trừ sâu đúng theo hướng dẫn.

– Tiết kiệm nước sạch: Giảm phung phí khi dùng nước vào sinh hoạt hàng ngày. Kiểm tra, bảo trì cải tạo lại đường ống, bể đựng nước để chống thất thoát nước. Sử dụng lại nguồn nước bể bơi, nước mưa vào những việc phù hợp như cọ rửa sân, tưới cây…

– Xử lý phân gia súc, động vật: Cần có  kế hoạch thu gom hợp vệ sinh, chuồng trại cách xa nguồn nước theo quy định. Để đảm bảo vệ sinh cho nguồn nước.

– Xử lý nước thải: Cần có hệ thống xử lý nước thải do sinh hoạt, rồi đưa ra hệ thống cống chung, đồng ruộng hoặc sông rạch sau lúc đã được xử lý chung hoặc riêng.

>>>>XEM THÊM CHI TIẾT: TẠI ĐÂY

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan