Tại sao nguồn nước sạch lại rất quan trọng đối với chúng ta?

Tầm quan trọng của nguồn nước sạch đối trong đời sống của con người

Hiện nay, vấn đề sức khỏe và tính mạng của con người đang dần bị đe dọa bởi nhiều mối hiểm họa từ nhiều phía như thực phẩm bẩn, kém vệ sinh, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường… Trong số đó thì vấn đề ô nhiễm môi trường mà nhất là ô nhiễm môi trường nước là vấn đề đáng lo ngại nhất. Nó không chỉ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người mà còn là nguy cơ tiềm ẩn các loại bệnh cấp và mãn tính.

Ô nhiễm môi trường nước là gì?

thực trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay

Ô nhiễm môi trường nước là hiện tượng nước ở các vùng như sông, hồ, ao, suối, hay nguồn nước ngầm. Bị nhiễm các chất độc hại có trong: thuốc bảo vệ thực vật, chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp chưa được xử lý.

Nói cách khác ô nhiễm môi trường là sự thay đổi chất lượng nước không đáp ứng được các mục đích sử dụng khác nhau. Vượt quá tiêu chuẩn cho phép, gây ra ảnh hưởng xấu đến con người.

Hiện nay, đa số các kênh sông hồ ở các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Những nơi có đông dân cư nhất thường hay bị ô nhiễm trầm trọng. Phần lớn nước thải trong sinh hoạt ( khoảng 600.000 m3 mỗi ngày và khoảng 250 tấn rác thải ra các sông, hồ ở khu vực Hà Nội) và nước thải công nghiệp ( khoảng 260.000 m3, trong đó chỉ có khoảng 10% được xử lý) đều chưa được xử lý và đổ ra sông, hồ. Rất nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất: lò mổ, các khu công nghiệp, làng nghề, bệnh viện (7000 m3 mỗi ngày, 30% trong đó được xử lý) cũng không được trang bị hệ thống xử lý nước thải, 2360 con sông, suối. Dài hơn 10km, hàng nghìn ao, hồ là con số của hệ thống nước của Việt Nam.

Tuy nhiên, những nguồn nước nêu trên đang suy thoái và phá hủy một cách trầm trọng do con người khai thác quá mức và ô nhiễm môi trường ở nhiều mức độ khác nhau.

Tìm hiểu thêm về máy lọc nước gia đình

Vậy, Do đâu mà môi trường nước bị ô nhiễm?

Trên thực tế cho thấy, ô nhiễm môi trường nước có thể xuất phát từ nguyên nhân tự nhiên. Các hiện tượng làm giảm chất lượng nước thì đa số như nước mưa, gió bão, lũ lụt. Hoạt động sống cũng như xác của các sinh vật chết ngấm vào lòng đất. Tuy nhiên nguyên nhân tự nhiên chỉ làm môi trường ô nhiễm ở mức độ nhẹ. Còn nguyên nhân chúng ta cần quan tâm nhất chính là do con người tạo ra.

Thứ nhất cần phải kể đến nguồn chất thải từ sinh hoạt và y tế. Mỗi ngày, lượng lớn nước thải sinh hoạt và y tế thải ra môi trường mà không qua xử lý. Bên cạnh đó, việc dân số nước ta ngày càng tăng dẫn đến lượng rác thải sinh hoạt tăng. Sự ô nhiễm môi trường cũng theo đó mà tăng lên.

Thứ 2 là do sử dụng phân bón, các chất hóa học trong công nghiệp quá mức.

  • Hoạt động chăn nuôi gia súc tạo ra chất thải: Phân, nước tiểu, thức ăn thừa chưa qua xử lý.
  • Cùng với đó các loại hóa chất dùng trong sản xuất nông nghiệp như: Thuốc trừ sâu, cỏ, phân bón cho cây trồng.
  • Vỏ chai thuốc sau khi sử dụng bị vứt bừa bãi làm ảnh hưởng đến chất lượng nước nghiêm trọng

Nguyên nhân cuối cùng cũng là nguyên nhân nghiêm trọng nhất. Đó chính là nguồn nước thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp. Khi mà các khu công nghiệp nước ta ngày một nhiều lên. Tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa ngày các cao. Do đó, chất lượng nước thải công nghiệp ngày càng nhiều.

Trong khi đó, còn nhiều khu công nghiệp thải trực tiếp nước ra môi trường mà không qua xử lý. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tìm hiểu thêm về máy lọc nước RO

Ô nhiễm nguồn nước sẽ dẫn đến hậu quả gì?

hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

Nguồn nước sạch là tài nguyên quý giá và vô cùng thiết yếu đối với con người. Trên thực tế cho thấy rằng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khi nguồn nước ô nhiễm sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

Ở một số địa phương của nước ta, theo nghiên cứu cho thấy đa số các trường hợp mắc bệnh ung thư và viêm nhiễm ở phụ nữ. Cho thấy rằng có đến 40 – 50% là do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

Để giải quyết được vấn đề ô nhiễm nguồn nước trước tiên cần phải:

  • Cung cấp nguồn nước sạch, an toàn đã qua xử lý, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh.
  • Sử dụng các phương pháp xử lý đơn giản tại nhà.
  • Đưa ra các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao ý thức của người dân.
  • Đồng thời phải thắt chặt hơn nữa vấn đề kiểm soát ô nhiễm. Bắt buộc các doanh nghiệp đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu
  • Có hình thức xử phạt nghiêm minh đối với những hành vi vi phạm

>>>>>XEM THÊM: TẠI ĐÂY

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan